กวงหลี สตีล อินดัสทรี เราจำหน่ายเหล็กก่อสร้างคุณภาพทุกชนิด เหล็กเสริมคอนกรีต (Reinforcing Steel) เช่น เหล็กเส้นกลม เหล็กข้ออ้อย ตะแกรงไวร์เมช เหล็กโดเวล เหล็กปลอกคาน เหล็กปลอกเสา ที่นิยมใช้สำหรับเสริมในเนื้อคอนกรีตเพื่อให้มีการยึดเกาะที่แข็งแรงทนต่อแรงอัดและแรงดึงได้ดี

เหล็กข้ออ้อย (Deformed Bar Steel - DB) คือเหล็กเส้นก่อสร้างที่มีลักษณะเป็นปล้องๆคล้ายๆอ้อย เพื่อช่วนในการยึดเกาะ ถ้าเปรียบเทียบกับเหล็กเส้นกลมแล้ว เหล็กข้ออ้อยจะรับน้ำหนักได้ดีกว่าเหล็กเส้นกลมค่ะ ได้รับการรับรองมาตรฐาน มอก.24-2559 ซึ่งข้ออ้อยนี้มีชั้นคุณภาพหลายชั้นเลยค่ะ เช่น SD30, SD40, SD50 และ SD60 มีเส้นผ่านศูนย์กลางอยู่ที่ประมาณ 10-32 มม. และมีความยาวอยู่ที่ 10 และ 12 ม. ค่ะ ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมนำมาเป็นเหล็กที่มีแรงยึดเกาะผิวสูง เช่น งานอาคาร คอนโดมิเนียม สะพาน บ่อหรือสระน้ำ เขื่อน หรือแม้แต่ถนนคอนกรีต เพราะเค้ารับน้ำหนักและแรงเสียดทานได้ดีเยี่ยมเลยล่ะ ส่วนท่านใดที่ต้องการเหล็กตัว T และ เหล็ก Non T สามารถสอบถามกับเราเพิ่มเติมได้นะคะ
เหล็กเส้นกลม (Round Bar Steel - RB) คือเหล็กสำหรับก่อสร้างเช่นกัน เป็นเหล็กเสริมผิวเรียบ ทำจากเหล็กแท่ง เหล็กเส้นใหญ่ หรือแท่งหล่อ ด้วยการผ่านวิธีการรีดร้อนโดยไ่ผ่านการแปรรูปใดๆ เหล็กเส้นกลมนี้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางตั้งแต่ 6-24 มม. และมีความยาว 10 หรือ 12 ม. ค่ะ เหล็กเส้นกลมนี้นิยมใช้สำหรับงานก่อสร้างที่ไม่ต้องรับน้ำหนักมาก เช่น ทำเสา ปลอกคาน หรือใช้ทำเป็นตะแกรงไวร์เมชและตะแกรงต่างๆ แต่ไม่นิยมนำมายึดเกาะกับปูนนะคะ เพราะการที่ผิวเรียบจะทำให้ยึดเกาะไม่ดี ส่วนชั้นคุณภาพของเหล็กเส้นกลมนี้คือ SR24 ที่นิยมใช้กันมากๆก็คือ บลส. บกส. TSC และ NS RB6 (เหล็กเส้นกลม 2 หุน) ที่ใช้สำหรับการก่อสร้างที่ไม่ต้องรับแรงมาก นิยมนำมาทำปลอกเสา ส่วนปลอกคานจะเป็นเหล็กเส้นกลม 3 หุน (RB9) ที่ไม่เน้นงานยึดเกาะมาก เช่น งานกลึงต่างๆ แต่ถ้าจะใช้ทำถนนแนะนำให้เป็น RB25 ค่ะ นิยมนำมาทำเป็นสตัก เกรียวเร่งต่างๆเช่นกันค่ะ
ตะแกรงไวร์เมช (Wire Mesh - WM) หรือตะแกรงเหล็กกล้า เชื่อมติดเหล็กเสริมคอนกรีตที่มีกำลังลาก (Yield Strength) สูงกว่าเหล็กเส้นธรรมดาที่ใช้กันอยู่ทั่วไปถึง 2 เท่าเลยทีเดียว สามารถรับแรงกระแทกและแรงกดทับได้ดี มีความสม่ำเสมอของช่องตาราง และไม่ต้องเสียเวลาในการผูกเหล็กด้วยค่ะ มีหลายขนาดให้เลือก เคลื่อนย้ายสะดวกนำไปใช้ได้เลย โดยมากแล้วจะนิยมใช้กับงานคอนกรีตเสริมเหล็กต่างๆ เช่น ขั้นบันได คอนกรีตเหล็กเสริม หรือ งานปูพื้นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรืออาคาร ปูถนน หรือทำโรงรถ โดยมีการรับรองคุณภาพสินค้าที่ได้มาตรฐาน มอก. ด้วยนะคะ
เหล็กโดเวล (Dowel Bar) เหล็กจ๊อย หรือเหล็กเสียบถนน แบ่งออกเป็น 2 ชนิดค่ะ คือเหล็กเดือย (Dowel Bar) ที่ทำจากเหล็กเส้นกลม และเหล็กยึด (Tie Bar) ที่ทำจากเหล็กข้ออ้อย ใช้ในการสร้างถนนคอนกรีตเพื่อเสริมรอยต่อ บังคับคันรอยแตกให้อยู่ในจุดที่กำหนดค่ะ ไม่งั้นรอยแตกจะกระจายไปทั่วและอาจทำให้โครงสร้างเสียสมดุลได้นะคะ โดยปกติรอยห่างของรอยต่อประเภทนี้จอยู่ที่ไม่เกิน 12 ม. ค่ะ ในกรณีที่เทคอนกรีตไม่เสร็จภายใน 1 วัน และต้องเทอีกในวันถัดไป เหล็กเดือยนี้จะช่วยให้การกระจายแรงจากพื้นคอนกรีตในแต่ละแผ่นสามารถทำงานร่วมกันได้เป็นผืนใหญ่ และช่วยน้ำหนักได้ดีเยี่ยมด้วยค่ะ
เหล็กปลอก (Stirrup) หรือเหล็กปลอกคาน แบ่งออกหลักๆเป็น 2 ชนิด คือ เหล็กปลอกเดี่ยว (Tie) และเหล็กปลอกเกลียว (Spiral) ที่ใช้กับเสาที่มีรูปร่างเรียวกลม หลังจากใช้เสาปลอกเดี่ยวและเสาปลอกเกลียวได้พบว่าเสารับน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น แต่เสาปลอกเกลียวสามารถรับน้ำหนักได้ดีกว่าเพราะเกลียวที่พันโดยรอบช่วยต้านทานแรงแตกของคอนกรีภายในได้ดี และอย่าลืมเลือกใช้เหล็กที่มีคุณภาพ มอก. ด้วยนะคะ เพื่อโครงสร้างที่แข็งแรงค่ะ
ลวดผูกเหล็ก (Black Annealed Wire) ใช้ในการผูกเหล็กที่เสริมในโครงสร้างคอนกรีตเข้าด้วยกัน ยึดให้อยู่ทรง เพราะเมื่อเวลาเทคอนกรีตเหล็กแล้ว การยึดจะแรงจะได้ตามที่คำนวณไว้ ใช้ในการผูกเหล็กปลอกเสาหรือปลอกคาน ผลิตจากลวดเหล็กเส้นคุณภาพดีไม่แตกหักง่าย มีความแข็งแรงทนทานสูง ใช้งานง่ายและรวดเร็ว ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน มอก.194-2535 ค่ะ
เจโบลท์ (J Bolt) ขายดีที่สุด ลูกค้าสั่งตลอดค่ะ มีลักษณะเป็นรูปตัว J ใช้ในงานโครงสร้างเสา คาน หรือการติดตั้งโครงสร้างในส่วนของเสากับฐานราก นิยมใช้ฝังไว้ในแบบหล่อตอม่อค่ะ บางครั้งถูกใช้ในการนำและเกลียวเร่ง เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้รับน้ำหนักได้มากขึ้นค่ะ
แอลโบลท์ (L Bolt) มีลักษณะเป็นรูปตัว L สำหรับงานฟุตติ้งคอนกรีต ใช้ในการก่อสร้างเพื่อช่วยให้แข็งแรงมากขึ้น โดยใช้นอตใส่แหวนด้านบนและขันนอตให้แน่น สามารถผลิตได้ตามต้องการค่ะ
ยูโบลท์ (U Bolt) มีลักษณะเป็นลูกตัว U ออกแบบมาเพื่อใช้สำหรับการยึด แขวน หรือหนีบ ใช้งานคู่กับแผ่นเพลทและนอตตัวเมีย ทำจากเหล็กเพลาที่มีความเหนียว ความแข็งแรง และมีความทนทานสูง รับน้ำหนักได้ดี ส่วนใหญ่ใช้ยึดท่อและคาน แล้วแต่ลักษณะหน้างานค่ะ

หลายคนอาจจะยังงงๆว่า ‘เหล็กเสริม’ คืออะไร มันคือเหล็กชนิดไหน แล้วมีความแข็งแรงแตกต่างกันอย่างไร มาดูกันค่ะ

เหล็กเสริมพื้นเป็นสิ่งที่มองไม่เห็น… แต่สำคัญ!

เหล็กเสริมในโครงสร้างค.ส.ล. เป็นเหล็กทั้งหมด มันสามารถเชื่อมให้ติดกันด้วยการเชื่อมไฟฟ้าแทนการผูกได้รึเปล่านะ?

ปัจจุบันเราเลือกใช้ SD40 หรือ SD50 กันแล้ว ตามมาตรฐาน มอก. 24-2559 แต่อยู่ๆวันดีคืนดีก็มีสัญลักษณ์ตัว “T” โผล่ขึ้นมามันคืออะไรกันน้าาาา…

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้