เหล็กเส้นกลม (Round Bar)
จะเรียกติดปากว่า เหล็กกลม เหล็กกลมตัน หรือเหล็กเส้น ก็เหมือนกันค่ะ พื้นผิวของเหล็กจะเรียบลื่นไม่มีรอยเสริมใดๆ ด้านในแน่นตันไม่กลวงหรือมีรู ช่วยเสริมคุณสมบัตความคงทนและดูดซับแรงได้ดี ไม่ว่าจะเป็นงานก่อผนัง หรืองานเสาก็ดี ได้มาตรฐาน มอก.24-2559 ด้วยชั้นคุณภาพ SR24 ที่ให้ความสำคัญกับกำลังจุดคลากไม่ต่ำกว่า 2,400 กก/ตร.ซม. ซึ่งขนาดของเหล็กจะมีความหนาตั้งแต่ 6 - 25 มิล ด้วยความยาวมาตรฐานที่ 10 และ 12 เมตร ความแตกต่างของเหล็กเส้นกลมมีดังนี้


RB6 (เหล็กเส้นกลม 2 หุน) ใช้สำหรับงานก่อสร้างที่รับแรงไม่มาก นิยมใช้ทำปลอกเสา ปลอกคานเหล็กโครงสร้าง
RB9 (เหล็กเส้นกลม 3 หุน) คุณสมบัติคล้ายกับ 2 หุน แต่หนากว่า
RB12 และ 15 มิล หมาะกับงานก่อสร้างที่ไม่เน้นการยึดเกาะ เพราะเหล็กมีลักษณะเรียบเนียนจึงทำให้ยึดเกาะปูนไม่ดีเท่าไหร่ จึงมักเห็นกนมากในงานกลึง เช่น งานกลึงหัวนอตต่างๆ งาน J Bolt หรือ L Bolt
RB19 มักใช้ในงานถนน
RB25 ใช้ในงานเหล็กสตัก เกรียวเร่ง หรืองานยึดโครงป้ายขนาดใหญ่เพราะจะช่วยรับแรงและน้ำหนักได้ดีเยี่ยม

เหล็กเส้นถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ
• เหล็กโรงใหญ่/เหล็กเต็ม - เส้นผ่านศูนย์กลางและน้ำหนักของเหล็กได้มาตรฐาน มอก.24-2559 หรือ SR24 นั่นเอง ที่หมายถึงการต้านทานแรงดึง ณ จุดคราก (Yield Strength) ที่ไม่ต่ำกว่า 24 กก/ตรม.
• เหล็กโรงเล็ก/เหล็กเบา - คือได้น้ำหนักเส้นผ่าศูนย์กลางต่ำกว่ามาตรฐาน มอก. ซึ่งเป็นเหล็กที่มักนำไปรีดซ้ำ เหล็กจะเบาและมีรำคาต่ำกว่าประมาณ 40 สตางค์ - 1 บาท ต่อ 1 กิโล ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ แต่อาจเสี่ยงกับอันตรายเพราะน้ำหนักเบาเกินไปPowered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้